×
×

Ngày làm bảo vệ, tối chơi chứng khoán, cụ ông trở thành triệu phú, sở hữu 8 triệu đô nhưng người nhà không hề biết

Ngày làm bảo vệ, tối chơi chứng khoán, cụ ông trở thành triệu phú, sở hữu 8 triệu đô nhưng người nhà không hề biết

Đến khi cụ ông qua đời, con cháu mới biết ông sở hữu tới 8 triệu USD.

Ronald Read là một nhân viên bình thường, làm việc tại trạm xăng. Ngoài ra ông còn làm bảo vệ của một siêu thị J.C. Penney. Thế nhưng, khi ông qua đời ở tuổi 92, gia đình ông và mọi người đã rất bất ngờ khi luật sư cho biết ông sở hữu tài sản trị giá 8 triệu USD.

Vậy người đàn ông này đã làm gì để trở thành triệu phú, trong khi chỉ làm những công việc bình thường? Dưới đây là câu chuyện của ông:

Ông Read sinh ra trong gia đình nông dân không mấy khá giả. Ngày bé, ông từng đi bộ hơn 6km đến trường mỗi ngày vì nhà không có phương tiện di chuyển. Trong Thế chiến II, ông gia nhập quân đội Mỹ.

Khi xuất ngũ, ông trở về quê hương và làm nhiều công việc tay chân khác nhau, từ nhân viên trạm xăng đến thợ cơ khí. 25 năm sau, ông nghỉ hưu vài năm rồi xin làm bảo vệ cho siêu thị J.C. Penney để đỡ nhàm chán và có thêm thu nhập. 17 năm tiếp theo, ông đã gắn bó với công việc này.

Người quen của ông Read nhận xét ông là người ít nói và sống rất tiết kiệm. Ông lái xe cũ, tự may quần áo, nhặt nhạnh củi khô để đun nấu và đỗ xe ở nơi không có đồng hồ tính phí. Thậm chí, vẻ ngoài của ông còn gây hiểu nhầm, khiến một người trả tiền cho bữa ăn tại nhà hàng của ông vì nghĩ rằng ông quá nghèo để thanh toán.

Cụ ông thành triệu phú nhờ ngày làm bảo vệ, tối nghiên cứu chứng khoán: Kiếm được 50 đồng thì đầu tư tới 40 đồng! - Ảnh 1.

Ông Read (trái) trong một bữa ăn bình dân tại nhà hàng

Ông duy trì lối sống tiết kiệm đến những năm tháng cuối đời. Chính vì thế, con cháu của ông đã vô cùng bất ngờ khi biết sự thật ông Read là một triệu phú. Sau đó, một số người bạn thân thiết của ông mới tiết lộ rằng ông là kiểu người nếu kiếm được 50 USD/tuần thì sẽ đầu tư tới 40 USD trong số đó.

Như vậy, câu trả lời cho việc ông Read sở hữu tài sản 8 triệu USD là sống tiết kiệm, ngày làm bảo vệ, tối nghiên cứu và đầu tư chứng khoán.

Chiến lược đầu tư của ông Read

Được biết, ông Read mua và nắm giữ cổ phiếu Blue chip (cổ phiếu của những công ty có uy tín và tình hình tài chính vững chắc, giá trị vốn hóa thị trường lớn). Đây là loại cổ phiếu mang lại thu nhập ổn định, có độ rủi ro thấp và cổ tức không cao.

Ông Read là kiểu nhà đầu tư chọn cổ phiếu tốt và nắm giữ chúng trong thời gian dài. Đây chính là chiến lược được huyền thoại đầu tư Warren Buffett khuyến nghị. Ông cũng tránh đầu tư vào cổ phiếu của những công ty mình không hiểu rõ.

Qua nhiều năm, các khoản đầu tư của ông Read tăng dần lên và cuối cùng, chúng trị giá 8 triệu USD. Tờ Wall Street Journal cho biết ông “sở hữu hơn 95 cổ phiếu vào thời điểm ông qua đời năm 2014, không ít trong số đó được ông nắm giữ trong thời gian dài, nếu không nói là hàng thập kỷ. Cổ phiếu nắm giữ lâu năm của ông Read bao gồm cổ phiếu của Procter & Gamble, J.P. Morgan Chase, General Electric, Johnson & Johnson”.

Sau khi qua đời, ông quyên góp 4,8 triệu USD cho một bệnh viện và 1,2 triệu USD cho một thư viện địa phương. Thư viện này dùng số tiền nhận được để tiếp tục đầu tư, trong khi đó, bệnh viện trên dùng tiền của ông để cập nhật công nghệ cũng như nâng cấp cơ sở hạ tầng.

Cụ ông thành triệu phú nhờ ngày làm bảo vệ, tối nghiên cứu chứng khoán: Kiếm được 50 đồng thì đầu tư tới 40 đồng! - Ảnh 2.

Bệnh viện nơi được ông Read quyên góp 4,8 triệu USD

Bài học từ cụ ông Ronald Read

Tái đầu tư cổ tức

Dù sở hữu hàng triệu USD nhưng ông Read vẫn duy trì lối sống tiết kiệm. Ông đã tái đầu tư cố tức, giúp tài sản vượt xa mức mà mọi người nghĩ một nhân viên bảo vệ siêu thị có thể kiếm được.

Không đầu tư vào những thứ mình không hiểu rõ

Ông Read chỉ mua cổ phiếu Blue chip mà không đầu tư vào cổ phiếu “nóng” như công nghệ hay tiền kỹ thuật số. Huyền thoại đầu tư Warren Buffett từng nói: “Nếu không sẵn sàng nắm giữ cổ phiếu trong 10 năm thì đừng nghĩ tới việc giữ nó trong 10 phút”.

Tư liệu ảnh lấy từ internet, nếu ϲó vi phạm vui lòng liên hệ để xóa!

Related Posts

None found