×
×

Về già, có 3 loại tiền phải “tiết kiệm”: Càng cho lại càng phản tác dụng, tưởng giúp nhưng là “hại” con

Về già, có 3 loại tiền phải “tiết kiệm”: Càng cho lại càng phản tác dụng, tưởng giúp nhưng là “hại” con

Cha mẹ cho những loại tiền này một cách phung phí, có thể khiến con cháu nảy sinh nhiều thói hư tật xấu.

Là cha mẹ, nhiều người nghĩ rằng chỉ cần cố gắng làm việc và tích lũy để lại cho con cái thật nhiều tài sản là đủ rồi. Nhưng họ lại không biết rằng nếu cho con tiền bạc không đúng cách sẽ khiến con cái nảy sinh nhiều thói hư tật xấu. Dưới đây là 3 loại tiền mà các bậc phụ huynh nên tiết kiệm với con cháu, càng cho lại càng phản tác dụng:

1. Tiền để chi tiêu phung phí

Nhiều bậc cha mẹ thương con, có tâm lý hy sinh cả cuộc đời cho con cái. Họ sống tiết kiệm cho mình nhưng với con cái thì không tiếc điều gì, ngay cả khi con đã khôn lớn. Họ dành dụm từng đồng một, sống dè sẻn nhưng lại sẵn sàng chi tiền cho con cái vì mong con được bằng bạn bằng bè, có cuộc sống tốt hơn. Tuy nhiên, điều này đôi khi lại phản tác dụng.

Những đứa con sống trong cảnh đủ đầy đôi khi không ý thức được sự vất vả của cha mẹ mà nảy sinh thói sống hoang phí, đua đòi. Nếu không biết kiểm soát chi tiêu thì rất dễ kéo theo nhiều tai họa. Do đó, cha mẹ thương con nhưng đừng nên cho con cháu những khoản tiền cho những việc không thiết thực vì rất dễ làm hư con cháu.

Về già, có 3 loại tiền phải “tiết kiệm”: Càng cho lại càng phản tác dụng, tưởng giúp nhưng là hại” con - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, khi về già, nhiều cha mẹ có suy nghĩ muốn để lại nhiều tiền bạc của cải để thế hệ sau bớt vất vả và sống êm ấm. Tuy nhiên, dạy con cách câu cá, chứ đừng tặng cá cho con. Việc phụ huynh bỏ ra tiền bạc, công sức chỉ giải quyết được một phần vấn đề chứ không phải là mấu chốt quyết định hạnh phúc trong cuộc đời của con cháu. Do đó, hãy suy xét một cách cẩn thận trước khi đưa ra quyết định của mình.

2. Chi phí sinh hoạt

Cha mẹ luôn thương yêu con cái của mình một cách vô điều kiện. Lúc về già, họ cũng không muốn con cái vất vả nên thường giúp đỡ con tiền sinh hoạt. Tuy nhiên, con cái cần phải tự trưởng thành và chăm lo cuộc sống của bản thân, nên cha mẹ không cần thiết phải đưa chi phí sinh hoạt cho con.

Trong trường hợp, con cái có hoàn cảnh khó khăn, cha mẹ có thể hỗ trợ một phần. Tuy nhiên trong một số trường hợp, con cái không chịu cố gắng làm ăn mà trở nên phụ thuộc vào khoản sinh hoạt phí này của bố mẹ. Dần dần họ sẽ xem việc bố mẹ đưa sinh hoạt phí cho mình là điều đương nhiên, và đòi hỏi điều đó nếu không được đáp ứng.

3. Tiền để trả nợ

Hiện nay, bên cạnh những người con báo hiếu bố mẹ khi về già, cũng không ít những trường hợp con cái được cha mẹ nuôi đến tuổi trưởng thành, chẳng giúp được gì lại còn mang về nhà những khoản nợ.

Về già, có 3 loại tiền phải “tiết kiệm”: Càng cho lại càng phản tác dụng, tưởng giúp nhưng là hại” con - Ảnh 2.

Nhiều bậc phụ huynh vì không muốn nhìn thấy cảnh con cái khó khăn, khổ sở nên đã giúp con trả nợ. Tuy nhiên, việc làm này không phải là hành vi thích hợp nhất. Bởi vì sẽ khiến họ có suy nghĩ ỷ lại vào bố mẹ mà không chịu cố gắng lao động, không có trách nghiệm với hành động của bản thân. Từ đó dễ phạm thêm sai lầm.

Thay vì cho con những loại tiền bạc trên, thứ tốt nhất cha mẹ để lại cho con cái, chính là cách giáo dục tốt, để chúng có thể tự học “cách kiếm sống” và “cách làm người”. Cha mẹ có tầm nhìn xa nên hào phóng để lại cho con cái 2 loại “của cải” là một trái tim biết ơn và thái độ sống tích cực, lạc quan để con cái tích lũy sự thịnh vượng về sau.

Trong hành trình dài của cuộc đời, ai cũng sẽ ít nhiều gặp phải những khó khăn nhất định, không có gì đảm bảo con cái có thể sống mà không phải lo nghĩ, lo lắng. Do đó, cha mẹ thông thái nên để lại cho con trẻ dũng khí đương đầu với khó khăn và thái độ sống tích cực, lạc quan.

Phẩm chất lạc quan, tích cực chỉ sẽ giúp con cái có đủ niềm tin và động lực để tự mình vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Còn biết trân trọng và biết ơn sẽ khiến con cháu càng ngày càng giàu có. Làm người biết ơn, bạn sẽ được hưởng phúc cả đời. Trân trọng và biết ơn là vẻ đẹp từ trái tim của một con người. Nuôi dạy những đứa trẻ biết ơn là phước lành lớn nhất cho một gia đình.

Tư liệu ảnh lấy từ internet, nếu ϲó vi phạm vui lòng liên hệ để xóa!

Related Posts

None found